Chế độ Detox kết hợp ăn uống là gì mà giới trẻ nô nức thực hiện?

“Detox kết hợp ăn uống giảm cân” từng là những cụm từ rất HOT trên các diễn đàn làm đẹp của chị em phụ nữ và là một trào lưu được nhiều người thực hiện. Detox kết hợp ăn uống ra đời vẫn giữ những nguyên tắc cơ bản của Detox nhưng có nhiều thay đổi để phù hợp với sức khỏe của nhiều người và thực hiện dài ngày. Vậy Detox kết hợp ăn uống là gì? Đọc bài dưới đây để giải đáp những thắc mắc nhé!

Chế độ Detox kết hợp ăn uống là gì?

Detox là từ viết tắt của “detoxification”, hay còn gọi là giải độc cơ thể, là quá trình trung hòa và loại bỏ độc tố trong cơ thể bằng phương pháp uống. Có nghĩa là trong quá trình detox cơ thể, chúng ta thay thế hoàn toàn những bữa ăn bằng nước ép, smoothie, infused water,… để thanh lọc cơ thể, loại bớt độc tố. Quá trình detox diễn ra khi gan, ruột, thận, phổi, da, máu cùng làm việc để biến đổi độc tố thành các hợp chất ít độc hại sau đó bài tiết ra khỏi cơ thể.

Phương pháp detox truyền thống chỉ sử dụng các loại nước thay bữa ăn

Detox giảm cân từng trở thành trào lưu HOT vì hứa hẹn mang đến hiệu quả giải độc cơ thể, giảm cân thần tốc, làm sáng da, mang lại mái tóc chắc khỏe, giảm stress,… Tuy nhiên detox kén người thực hiện và không thể kiên trì thực hiện lâu dài. Đặc biệt là những người có sức khỏe yếu hoặc có các bệnh về dạ dày.

Detox kết hợp ăn uống ra đời phù hợp với nhiều người hơn và giúp nhiều người có thể thực hiện được và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh lâu dài. Detox kết hợp chế độ ăn uống vẫn giữ một số nguyên tắc cơ bản của quá trình detox nhưng đã thêm thực phẩm có tác dụng thải độc, giảm cân vào thực đơn các bữa ăn hàng ngày, giúp giảm cân nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

Detox kết hợp ăn uống ra đời phù hợp với nhiều người hơn

Chế độ Detox kết hợp ăn uống đúng có những nguyên tắc gì?

Mặc dù chế độ Detox kết hợp ăn uống đã được thay đổi để phù hợp hơn với thể trạng và thói quen sinh hoạt của mỗi cá nhân và không còn cứng nhắc như phương pháp detox truyền thống nhưng Detox kết hợp ăn uống vẫn có những nguyên tắc chung người thực hiện phải tuân thủ mới phát huy được tác dụng.

Detox kết hợp ăn uống vẫn có những nguyên tắc để thực hiện

Nguyên tắc của phương pháp Detox kết hợp ăn uống là giảm thiểu lượng hóa chất hấp thụ vào cơ thể, bổ sung các loại thực phẩm cung cấp vitamin, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mà cơ thể cần để giải độc. Có nghĩa là trong quá trình detox kết hợp ăn uống, bạn nên tập trung ăn trái cây và rau củ, uống đủ nước, cắt giảm đường, tinh bột, chất béo hết mức có thể.

Bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước để tăng tần suất bài tiết của cơ thể. Vận động phù hợp kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì trạng thái cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể uống các loại nước ép rau quả mình yêu thích để đa dạng thực đơn cho quá trình detox kết hợp ăn uống của mình.

Các loại quả giàu vitamin C, D, E được sử dụng nhiều trong Detox kết hợp ăn uống

Những ai nên thực hiện chế độ Detox kết hợp ăn uống?

Detox kết hợp ăn uống có tác dụng thanh lọc và thải độc cho cơ thể, giảm mệt mỏi, stress. Những người có biểu hiện như: khó tiêu, tập trung kém, mệt mỏi, đau đầu, khó thở, da xấu và đau cơ,… thường được khuyến khích thực hiện detox khi thấy cơ thế cơ.

Detox kết hợp ăn uống có tác dụng thanh lọc và thải độc cho cơ thể

Mặc dù phương pháp detox kết hợp ăn uống mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đây vẫn là khoảng thời gian cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên với những người đang trong quá trình phát triển hoặc phải lao động với cường độ cao thì phương pháp detox kết hợp ăn uống sẽ không phù hợp.

Vì vậy quá trình detox kết hợp ăn uống phù hợp cơ thể khỏe mạnh, lao động nhẹ nhàng, không nên thực hiện detox khi đang trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ mang thai, hay người mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường,…

Detox kết hợp ăn uống phù hợp cơ thể khỏe mạnh, lao động nhẹ nhàng

Một số tác dụng phụ khi Detox kết hợp ăn uống

Bởi vì quá trình detox kết hợp ăn uống chúng ta đã lược bỏ khá nhiều thực phẩm nhiều năng lượng như thịt, cá, các loại củ quả cứng nên với nhiều trường hợp không phù hợp với phương pháp detox sẽ có những biểu hiện sau:
Xuất hiện tình trạng đói mệt, cảm thấy buồn ngủ và thiếu năng lượng, choáng váng, chóng mặt,  tuy nhiên chỉ xuất hiện vào khoảng thời gian bạn thực hiện quá trình detox. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống của bạn thay đổi đột ngột khiến cơ thể chưa thích nghi kịp nên chưa thể cân bằng được.

Detox kết hợp ăn uống có thể gây đói mệt, cảm thấy buồn ngủ và thiếu năng lượng

Để giảm thiểu những tác dụng phụ này, bạn nên từ từ cắt giảm những thực phẩm thiếu lành mạnh, thay dần bằng rau củ, trái cây để cơ thể thích ứng. Bạn cũng nên bắt đầu thực hiện vào cuối tuần vì thời gian này có thể giảm khối lượng công việc, để cơ thể quen dần với mức năng lượng thấp để làm quen, thích nghi dần.

Nếu gặp các triệu chứng như tiêu chảy quá nhiều hoặc táo bón thì rất cơ thể chế độ detox kết hợp ăn uống của bạn đang không hợp lý. Lúc này bạn nên xem xét lại thực đơn và cân đối lại chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

TIN LIÊN QUAN

Từ khóa