Những sự thật về cách tính bmi để giảm cân mà bạn chưa biết

Tiết lộ ngay những sự thật về cách tính bmi để giảm cân mà bạn chưa biết đến.

Đối với những giảm cân, chắc hẳn các bạn đã nghe đến chỉ số BMI. Đây là một trong những thước đo phổ biến nhất để đánh giá tình trạng cân nặng của bạn. Vậy cách tính BMI để giảm cân như thế nào? Dùng BMI để giảm cân có hiệu quả không? Cùng Tạp chí giảm béo khám phá ngay nhé.

Sự thật về cách tính BMI để giảm cân 
Sự thật về cách tính BMI để giảm cân 

Chỉ số BMI là gì?

BMI (Body mass index) hay chỉ số khối cơ thể  là một chỉ số sức khỏe thường được sử dụng trong các cơ sở y tế hay tại các phòng tập gym như một phương pháp gián tiếp để xác định loại trọng lượng cơ thể của bạn. Chỉ số BMI sẽ đánh giá mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng của bạn để từ đó đánh giá tình trạng cân nặng và sức khỏe của bạn.

Cách tính BMI để giảm cân như thế nào?

Chỉ số BMI của bạn được tính bằng cách sử dụng chiều cao và cân nặng của bạn. Nó có thể là một điểm khởi đầu để hiểu cách chất béo trong cơ thể bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. BMI là một trong những thước đo để đánh giá mức độ béo phì và tình hình sức khỏe của bạn.

Chỉ số BMI sẽ chỉ quan tâm đến 2 yếu tố: cân nặng và chiều cao của bạn. Có hàng ngàn các công cụ tính toán online hay các app sức khỏe giúp bạn có thể đo được chỉ số BMI của mình. Tuy nhiên đây là một phép tính khá đơn giản, chỉ gồm 3 bước:

 • Bước 1: Cân trọng lượng cơ thể của bạn theo kilogram.
 • Bước 2: Đo chiều cao của bạn theo mét.
 • Bước 3: tính BMI theo công thức sau

Công thức: cân nặng (kg) / [chiều cao (m)]

Ví dụ: Cân nặng = 68 kg, Chiều cao = 165 cm (1.65 m)

Chỉ số BMI= 68 / (1.65) = 24.98

Bạn hoàn toàn có thể tự tính chỉ số khối cơ thể mà không cần đến các công cụ tính BMI nào
Bạn hoàn toàn có thể tự tính chỉ số khối cơ thể mà không cần đến các công cụ tính BMI nào

Chỉ số BMI chuẩn cho nam giới và nữ giới

To determine your BMI weight category, consult a BMI chart, in which you will find your height (in inches) and then move across the row until you find your weight (in pounds). Then, move up the table to locate your BMI and your weight category. One note: While BMI is calculated the same way for children and teens, its interpretation and how it relates to weight status is dependent on age and sex.

Bạn có thể tra các biểu đồ BMI cho từng cân nặng và chiều cao khác nhau. Với biểu đồ dưới đây, bạn có thể tra chỉ số BMI của mình tương ứng với chiều cao ở trục dọc và cân nặng ở trục ngang.

Đối với những người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên, họ sẽ được xếp loại vào các nhóm sau

 • Thiếu cân: Dưới 18.5
 • Bình thường: 18.5 – 24.9
 • Thừa cân: 25.0 – 29.9
 • Béo phì: lớn hơn 30.0
Với mỗi khoảng BMI sẽ được xếp vào các nhóm cơ thể khác nhau.
Với mỗi khoảng BMI sẽ được xếp vào các nhóm cơ thể khác nhau.

 

Nhược điểm với cách tính BMI để giảm cân

Mặc dù chỉ số BMI khá đơn giản và phổ biến ở mọi nơi, song nó lại tồn tại rất nhiều hạn chế. Chính vì BMI chỉ quan tâm đến chiều cao và cân nặng của bạn, nó đã bỏ qua nhiều yếu tố khác có nhiều ảnh hưởng tới tình trạng cân nặng và sức khỏe của bạn.

 • Khối lượng cơ bắp

Vận động viên hay những người tập gym thường có chỉ số BMI cao mặc dù họ rất khỏe mạnh. Đó là bởi vì khối lượng cơ bắp của họ chiến phần lớn trọng lượng cơ thể. Vì BMI chỉ sử dụng chiều cao và cân nặng, nó sẽ không phản ánh đúng mức độ béo phì của bạn. Để đánh giá chính xác, bạn cần phải kết hợp với việc đo lượng mỡ trong cơ thể so với phần cơ nạc.

 • Chủng tộc

Với mỗi quốc gia hay chủng tộc sẽ có những đặc điểm cơ thể khác nhau, ảnh hưởng ít nhiều tới trọng lượng của họ. Thực tế cho thấy người Châu Á và Nam Á có tỷ lệ mỡ cơ thể lớn hơn so với người Châu Âu dù có cùng cân nặng. Trong khi đó người da đen lại có ít mỡ cơ thể hơn và nhiều cơ hơn ở cùng trọng lượng so với người Châu Âu.

 • Giới tính

Nữ giới thường có xu hướng nhiều mỡ trong cơ thể hơn so với nam giới. Tuy nhiên, khi bạn đo chỉ số BMI, nó sẽ không tính đến yếu tố này. Vì vậy, dù nữ giới có chỉ số BMI nằm trong vùng “an toàn”, họ vẫn có thể có lượng chất béo cao gây nguy hiểm tới sức khỏe.

 • Độ tuổi

Độ tuổi luôn là một yếu tố quan trọng khi xem xét đến tình trạng sức khỏe, tuy nhiên, chỉ số BMI lại bỏ qua điều này. Thức tế cho thấy, với mức BMI thấp hơn 23 được cho là ngưỡng “an toàn” đối với người trưởng thành thì nó lại dẫn tới tỉ lệ tử vong cao hơn ở người già. Trong khi đó những người cao tuổi có mức BMI ở ngưỡng “thừa cân” thì lại có tỉ lệ tử vong thấp hơn

 • Sự phân bố mỡ thừa trên cơ thể

Không phải cứ có mỡ thừa là sẽ nguy hiểm đến sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy, vị trí mà mỡ thừa tích tụ cũng ảnh hướng tới sức khỏe của bạn. Những người có thân hình “quả táo” với mỡ tích tụ ở thân giữa sẽ có nguy cơ về sức khỏe cao hơn so với người có thân hình “quả lê”

Xem thêm: Tìm hiểu tác hại của béo bụng | Nguy hiểm ẩn mình sau lớp mỡ bụng

Chỉ số BMI chưa phản ánh chính các được tình trạng cân nặng của bạn
Chỉ số BMI chưa phản ánh chính các được tình trạng cân nặng của bạn

 

Cách dùng BMI để giảm cân đúng cách

Vì những hạn chế của nó, BMI cần phải được kết hợp với những phép đo khác để đưa ra đánh giá chính xác chất về tình trạng cân nặng của bạn. Một số các thước đo kể đến như:

 • Tỷ lệ giữa chất béo cơ thể và khối lượng nạc
 • Chu vi vòng eo
 • Chu vi cổ
 • Tỷ lệ eo trên hông (WHR)
 • Lượng đường trong máu
 • Mức cholesterol
 • Mức độ căng thẳng
 • Thói quen ngủ
 • Huyết áp
 • Lịch sử y tế gia đình
 • Chế độ ăn
 • Mức độ hoạt động thể chất
 • Thói quen như uống rượu và hút thuốc

Xem thêm: Bỏ túi ngay 2 cách tính BMR giảm cân vừa đơn giản mà lại hiệu quả.

Kết hợp với các chỉ số cơ thể khác như tỉ lệ mỡ để có cái nhìn chính xác hơn về cơ thể của bạn
Kết hợp với các chỉ số cơ thể khác như tỉ lệ mỡ để có cái nhìn chính xác hơn về cơ thể của bạn.

Cơ thể của mỗi người đều có những đặc điểm riêng, không ai giống ai cả. Do đó, bạn không thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe và cân nặng của bạn dựa trên một chỉ số. Ngoài cách tính  BMI để giảm cân bạn nên kết hợp với các chỉ số khác để xây dựng một lộ trình giảm cân hiệu quả. Bạn có thể ghé thăm Tạp chí giảm béo để đọc thêm các kinh nghiệm giảm cân phù hợp với bạn nhé.

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
X
×
Xin chào! Chuyên gia đang ở đây và đã sẵn sàng tư vấn
Thẩm mỹ viện Nevada
Thẩm mỹ viện Nevada

Xin chào!

Tư vấn viên Nevada sẵn sàng trò chuyện

Thẩm mỹ viện Nevada
thẩm mỹ viện nevada
thẩm mỹ viện nevada
Nevada xin chào!
Bạn tự ti về ngoại hình? Bạn béo? Da nhăn lão hóa? Bạn muốn TRẺ HƠN, ĐẸP HƠN! Hãy bấm "Đồng ý" và cùng trò chuyện với chuyên gia của chúng tôi nhé!
thẩm mỹ viện nevada
Thật tuyệt! Để có thể gửi lời khuyên đến bạn, Nevada cần được cung cấp một số thông tin cơ bản của bạn :
1. Họ Tên
2. Số điện thoại
3. Chọn chi nhánh
4. Nhu cầu tư vấn