Muôn vàn tổn hại sức khỏe khi áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt

Để giảm cân trong thời gian ngắn hoặc nhanh chóng có vóc dáng thon gọn mơ ước, nhiều người áp dụng chế độ ăn kiếng quá khắc nghiệt, cắt giảm nhiều nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và không quan tâm tới việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Điều này sẽ gây ra hàng loạt vấn đề có hại cho cơ thể. Dưới đây mà những tổn hại sức khỏe mà bạn có thể gặp phải khi áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt.

Ăn kiêng là cách nhiều người chọn để có vóc dáng thon gọn

Ăn kiêng quá khắc nghiệt gây rối loạn đường ruột

Đa số mọi người khi thực hiện chế độ ăn kiêng khắc nghiệt thường chỉ tập trung ăn một số loại thực phẩm giúp giảm cân và loại bỏ một số nhóm thực phẩm khác cho cơ thể gây ra tình trạng rối loạn đường ruột, ảnh hưởng tới cả hệ thống tiêu hóa, gây ra nhiều bệnh như chán ăn, mỏi. Khi thực hiện thực đơn ăn kiêng khắc nghiệt trong thời gian dài sẽ làm mất cân đối dinh dưỡng và mất một số loại enzim tiêu hóa, về lâu dài sẽ gây ra nhiều biến chứng cho đường ruột. Hãy đa dạng thực đơn giảm cân của mình, cân bằng lượng calories để đảm bảo chế độ giảm cân nhưng vẫn đầy đủ một số nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể.

Ăn kiêng quá mức gây rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt gây chán ăn, mệt mỏi, khó thở

Rất nhiều người gặp tình trạng chán ăn, mệt mỏi, khó thở khi thực hiện chế độ ăn kiêng khắc nghiệt trong thời gian dài. Nguyên nhân là chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt khiến cơ thể không được nạp đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động của cơ thể gây nên tình trạng mệt mỏi. Nếu kéo dài tình trạng này còn gây tổn hại sức khỏe, gây hiện tượng khó thở, thiếu máu, hạ đường huyết và chán ăn kể cả khi bạn không còn áp dụng thực đơn ăn kiêng khắc nghiệt nữa. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chủ động bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn, các loại đậu…vào thực đơn gàng ngày của cơ thể và tính toán lượng calories nạp vào cơ thể và cân bằng các loại thực phẩm với nhau.

Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt gây chán ăn, mệt mỏi, khó thở

Ăn kiêng quá khắc gây rối loạn kinh nguyệt

Điều này xảy ra ở những bạn gái thường xuyên áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề rối loạn kinh nguyệt là do rối loạn nội tiết tố mà ăn kiêng không khoa học tác động rất nhiều đến nội tiết tố. Trong quá trình ăn kiêng, cơ thể bạn khiến cơ thể thiếu hụt một số thành phần dinh dưỡng ảnh hưởng đến các hormone chịu trách nhiệm cho sự trao đổi chất, điều hòa kinh nguyệt trong cơ thể, đặc biệt là tình trạng thiếu i-ốt. Chính vì vậy, dù áp dụng chế độ ăn kiêng, bạn vẫn cân bằng chế độ ăn hàng ngày của mình, tránh tình trạng thiếu hụt những thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ăn kiêng quá khắc gây rối loạn kinh nguyệt

Thực đơn ăn kiêng quá mức làm giảm trí nhớ

Axit béo Omega 3 sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên axit béo Omega 3 lại thường có nhiều trong một số thực phẩm giàu protein nên thường xuyên bị cắt bỏ ra khỏi thực đơn, điều này khiến cho cơ thể có xu hướng hấp thụ nhiều chất béo chuyển hóa hơn, gây ra chứng trầm cảm và khiến trí nhớ giảm sút. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3 từ các loại hạt (đặc biệt là óc chó), các loại cá béo, dầu lanh… giúp cải thiện trí não và vẫn đảm bảo quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

Thực đơn ăn kiêng quá mức làm giảm trí nhớ

Ăn kiêng quá khắc nghiệt dễ bị chuột rút chân

Đây cũng là một trong những báo động rằng chế độ ăn kiêng của bạn đang gặp vấn đề và cần điều chỉnh ngay. Chuột rút chân thì rất có thể cơ thể bạn đang bị thiếu magie, nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể rơi vào tình trạng các enzyme chịu trách nhiệm sản xuất serotonin sẽ không thể kích hoạt đủ, làm ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái cảm xúc, dễ rơi vào trạng thái chán nản, tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Các loại thực phẩm giàu magie như hạt bí ngô, đậu Hà Lan, hạt thông… có thể khắc phục tình trạng này cho bạn, đồng thời vẫn đảm bảo chế độ ăn kiêng cho bạn.

Thực đơn ăn kiêng quá mức gây thiếu hụt nhiều thành phần dinh dưỡng

Trên đây là một số vấn đề về bạn dễ gặp phải khi áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức và tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe hơn nữa. Muốn giảm cân an toàn, bạn nên xây dựng chế độ ăn kiêng khoa học và tập luyện.

Nguồn: tapchigiambeo.com

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
X
×
Xin chào! Chuyên gia đang ở đây và đã sẵn sàng tư vấn
Thẩm mỹ viện Nevada
Thẩm mỹ viện Nevada

Xin chào!

Tư vấn viên Nevada sẵn sàng trò chuyện

Thẩm mỹ viện Nevada
thẩm mỹ viện nevada
thẩm mỹ viện nevada
Nevada xin chào!
Bạn tự ti về ngoại hình? Bạn béo? Da nhăn lão hóa? Bạn muốn TRẺ HƠN, ĐẸP HƠN! Hãy bấm "Đồng ý" và cùng trò chuyện với chuyên gia của chúng tôi nhé!
thẩm mỹ viện nevada
Thật tuyệt! Để có thể gửi lời khuyên đến bạn, Nevada cần được cung cấp một số thông tin cơ bản của bạn :
1. Họ Tên
2. Số điện thoại
3. Chọn chi nhánh
4. Nhu cầu tư vấn